HOME

BogBogBog KENNEL.


รายการที่น่าสนใจ

HOME
boy วิธีคลายร้อนให้น้องหมา!!
boy วิธีแก้นิสัยการกัดแทะของลูกสุนัข
boy โปรแกรมฉีดวัคซีน
boy การเลือกซื้อสุนัข
boy การเลี้ยงดูลูกสุนัข
boy ว่าด้วยอาหารสุนัข
boy การเพาะพันธุ์
boy การดูแลแม่สุนัข
boy สุนัขคลอดลูก
boy ดูแลลูกสุนัขหลังคลอด
boy ดูแลแม่สุนัขหลังคลอด
boy รับน้องหมาสู่บ้านใหม่
boy การตั้งชื่อ
boy ที่อยู่อาศัย
boy อาหารลูกสุนัข
boy การฝึกสุนัข
boy การเคี้ยว
Link Link
 

วิธีคลายร้อนให้น้องหมา!!

วิธีคลายร้อนให้น้องหมา!!

..." สิ้นเดือนเหมือนสิ้นใจ " ...
      คำพูดนี้คงถูกใช้ในคนหลายต่อหลายคน...แต่ครั้งนี้เราขอนำมาใช้กับน้องหมาของเราซักหน่อย ก็ช่วงนี้สิ้นเดือนมีนาคม เริ่มเข้าสู้ฤดูร้อนกันแล้ว แต่นี้ยังไม่ทันเข้าเดือนเมษายนซึ่งถือเป็นเดือนที่ร้อนที่สุดของไทยเลย กลับร้อนมากขนาดนี้กันแล้ว ทำให้บรรดาน้องหมาสุนัขทั้งหลายต้องเดือดร้อนกันถ้วนหน้า ถ้าเจ้าของมีกะตังค์หน่อยก็ได้อยู่ห้องแอร์คลายร้อนกันไป แต่ถ้าไม่มีก็แย่หน่อยต้องทนกับอากาศร้อนภายนอกซึ่งร้อนขึ้นทุกวัน โดยเฉพาะบรรดาหมาหน้าสั้นทั้งหลายลำบากกว่าใครเพื่อน แค่อากาศธรรมดาของไทยก็ลิ้นห้อยแล้ว นี้ยังช่วงที่ร้อนที่สุดอีก ทำไงกันดี???
      วันนี้ BogBogBog จะมาแนะนำ วิธีคลายร้อนให้น้องหมากัน เผื่อเพื่อนๆจะได้นำไปใช้คลายร้อนให้เจ้าตูบที่บ้านกัน ลองเลือกเอานะครับว่าวิธีใดจะเหมาะกับเจ้าตูบของคุณ จากโบราณมาหากเรามีพื้นที่บริเวณกว้างๆ มีร่มไม้เงาไม้อยู่ในบ้าน ลมพัดเย็นสบาย อากาศถ่ายเท เจ้าตูบก็มักจะอาศัยหลบร้อนตามร่มไม้เงาไม้เหล่านั้นตามสบายแต่ถ้าไม่หละ ลองนำวิธีเหล่านี้ไปลองดูนะครับ.
      1). ผ้าเย็นบังพัดลม...
      วิธีการนี้ ไอเย็นจะพัดเข้ามาทางด้านหน้าของกรง หรือตัวสุนัข โดยลมจะถูกพัดมาจากพัดลมพัดผ่านผ้าเย็นซึ่งเกิดจากผ้าชุปน้ำผสมน้ำแข็งบิดพอหมาด ซึ่งคอยแผ่ไอเย็นออกมาผสมกับสายลมเพื่อเจ้าตูบของเราโดยเฉพาะ วิธีนี้จะคล้ายพัดลมไอน้ำของคนเรานี่เอง วิธีนี้แนะนำมาโดยสัตว์แพทย์เองเลยนะครับ คุณหมอเค้าใช้ของเค้าเองแบบนี้ด้วย ดังนั้นความปลอดภัยใช้ได้ครับ แต่พยามจัดพัดลมให้อยู่ในตำแหน่งที่พอดีนะครับ หมายความว่าอย่าพัดโดนตัวสุนัขโดยตรง พยายามพัดเหนือขึ้นข้างบนเท่าที่จะทำได้ เพื่อป้องกันสุนัขเป็นหวัดครับ เดี๋ยวจะพาลเป็นปอดชื้นปอดบวมกันพอดี
      2). ผ้าเย็นคลุมกรง...
      วิธีการนี้ ไอเย็นจะแผ่ขยายจากข้างบนลงล่างครับ ตามที่เราๆทราบกันว่าความร้อนจะเคลื่อนตัวขึ้นด้านบน ส่วนความเย็นจะเคลื่อนตัวลงล่าง ดังนั้นจากหลักการนี้ เราใช้ผ้าชุปน้ำผสมน้ำแข็ง บิดพอหมาดคลุมไว้เหนือกรงซึ่งผ้าเย็นดังกล่าวจะคอยแผ่ไอเย็นลงมาสู่ตัวสุนัข ซึ่งวิธีนี้ความเย็นจะแผ่ลงมาช้าๆคลายความร้อนโดยรอบแบบค่อยเป็นค่อยไป โดยมิได้มุ่งเน้นเฉพาะที่ตัวสุนัขโดยตรง ดังนั้นจึงปลอดภัยกว่าแบบแรกครับ วิธีนี้ก็แนะนำโดยสัตว์แพทย์เช่นกันนะครับสบายใจหายห่วง...
      3). น้ำแข็งในถาด...
      วิธีการนี้ ไอเย็นจะแผ่กระจายปกคลุมอยู่ด้านล่างใต้กรงทั่วบริเวณ ไม่ต้องใช้พัดลมเป่า และตัวสุนัขไม่ได้สัมผัสถูกน้ำหรือน้ำแข็งเลย ทำให้ปลอดภัยจาก หวัดหรือปอดชื้นปอดบวม พอสมควร แต่ก็ต้องระวังอยู่ดี ใช้เท่าที่จำเป็น เพราะสุนัขจะต้องหายใจเอาอากาศที่มีความชื้นผสมไอเย็นเข้าปอดอยู่ดี แต่ถ้าใช้ในขนาดและเวลาที่พอเหมาะพอดี ก็จะช่วยคลายร้อนได้เช่นกัน

      วิธีการก็คือนำถาดรองแก้วหรือถาดรองน้ำทั้วๆไปที่ขนาดพอเหมาะพอดีกับกรงใส่น้ำแข็งบนถาดด้วยปริมาณที่พอดี แล้วนำถาดพร้อมน้ำแข็งไปว่างบนถาดสังกะสีที่รองอยู่ใต้กรง แค่นี้ก็คลายร้อนได้แล้ว...


      4). ก้อนเย็นสุดที่รัก...
      วิธีนี้เหมาะสำหรับสุนัขที่โตซักหน่อย เพราะตัวสุนัขจะต้องสัมผัสกับก้อนน้ำแข็งโดยตรง ดังนั้นควรจะมีภูมิคุ้มกันซักหน่อย ซึ่งทำได้โดย นำน้ำใส่ในบล็อคน้ำที่ใช้ในกระเป๋ายาสำหรับเดินทาง หรือใส่ในกล่อง ขวด หรือภาชนะใดก็ได้ที่คิดว่าเหมาะและรูปร่างพอดีที่ตัวสุนัขจะทับได้ และที่สำคัญต้องมีฝาปิดไม่ให้น้ำไหลออกมาได้ จากนั้นนำไปแช่ในช่องฟิสแช่แข็ง จากนั้นเมื่อแข็งแล้วนำผ้ามาห่อให้มิดชิดเพื่อไม่ให้ตัวสุนัขสัมผัสกับก่อนน้ำแข็งโดยตรง จากนั้นเอาก่อนเย็นไปว่างไว้ในกรง เจ้าตูบของเราก็จะมากัดมาแทะ แล้วในที่สุดก็จะเอาตัวมานอนทับคลายร้อนนั่นเอง.. และรับรองได้เลยว่าเมื่อใช้วิธีนี้แล้วเจ้าตูบของคุณจะต้องติดใจแน่นอน

      เป็นไงบ้างครับ 4 วิธีคลายร้อนพอจะช่วยน้องหมาของคุณได้หรือเปล่า ลองนำไปใช้กันดูนะครับ แต่อย่าลืมว่า ควรใช้แค่เท่าที่จำเป็น และใช้ในช่วงที่ร้อนที่สุดของวัน และใช้เป็นเวลาสั้นที่สุดเท่าที่จะทำได้นะครับ เพื่อสุขภาพของน้องหมาของเราจะได้ไม่เป็นอันตรายนะครับ ที่ควรระวังคือเรื่องของทางเดินหายใจ นั้นก็คือ ปอดชื้น ปอดบวมนั่นเองครับ ระวังดีๆนะครับไว้เจอกันใหม่นะครับ...บาย.

บ๊อก บ๊อก บ๊อก


สนใจสอบถามได้ที่ :05-0081633 ตลอด 24 Hr.I พ่อพันธุ์ I แม่พันธุ์ I ลูกๆตัวเล็ก I เวบบอร์ด I Link I
Site Design © 2005 BogBogBog.Com All rights reserved