HOME

BogBogBog KENNEL.

:: สวัสดีครับ " บ๊อก บ๊อก บ๊อก " ยินดีต้อนรับครับ :: ขอขอบคุณทุก คำชม , ทุกเสียงตอบรับดีๆ จากลูกค้าทุกท่าน ซึ่งให้การสนับสนุนเราเป็นอย่างดีมาโดยตลอด สิ่งเหล่านั้นเปรียบเหมือนกำลังใจ ที่คอยผลักดันให้เราผลิตลูกสุนัขคุณภาพดีๆเพื่อลูกค้าทุกท่านตลอดไป ขอบคุณมากครับ... ::

รายการที่น่าสนใจ

HOME
boy ระวัง!! พยาธิหัวใจ
boy วิธีคลายร้อนให้น้องหมา!!
boy วิธีแก้นิสัยการกัดแทะของลูกสุนัข
boy โปรแกรมฉีดวัคซีน
boy การเลือกซื้อสุนัข
boy การเลี้ยงดูลูกสุนัข
boy ว่าด้วยอาหารสุนัข
boy การเพาะพันธุ์
boy การดูแลแม่สุนัข
boy สุนัขคลอดลูก
boy ดูแลลูกสุนัขหลังคลอด
boy ดูแลแม่สุนัขหลังคลอด
boy รับน้องหมาสู่บ้านใหม่
boy การตั้งชื่อ
boy ที่อยู่อาศัย
boy อาหารลูกสุนัข
boy การฝึกสุนัข
boy การเคี้ยว
Link Link
 

ระวัง!! พยาธิหัวใจ เจ้าหนอนตัวร้าย

ระวัง!! พยาธิหัวใจ เจ้าหนอนตัวร้าย

..." ระวัง!! พยาธิหัวใจ เจ้าหนอนตัวร้าย " ...
      ช่วงนี้เข้าหน้าฝน จึงอยากจะพูดถึงยุงกันหน่อย ถ้าพูดถึงยุง เกี่ยวกับหมาก็จะนึกถึง พยาธิหัวใจ ซึ่งมียุงเป็นพาหะ แต่เนื่องจากในปัจจุบัน วัฒนธรรม การเลี้ยงหมาเปลี่ยนไป จากเคยอยู่นอกบ้าน ก็มีเข้าไปอยู่ในบ้าน รวมทั้งเข้าไปอยู่ในห้องนอนเลยก็มี จึงทำให้โอกาสถูกยุงกัดน้อยลงมากทีเดียว แต่ผมก็ยังอยากจะแนะนำให้ฉีดยา หรือ หยดยาป้องกันโรคพยาธิหัวใจ ทุกๆเดือนหลังจากเค้าอายุ 4 เดือนไปแล้วอยู่ดี เพื่อหวังผลอีกประการของยาตัวนั้น นอกจากการเป็นยาป้องกันโรคพยาธิหัวใจ ???
      1). วงจรการเกิดพยาธิหัวใจ...
      ดังที่บอกไปแล้วว่าพาหะของพยาธิหัวใจนั้นคือยุง ซึ่งมักจะเกิดจากที่ยุงไปกัดสุนัขที่เป็นโรคนี้เข้าซึ่งส่วนใหญ่คือสุนัขจรจัดที่มีอยู่ทั่วไป พยาธิหัวใจมีรูปร่างคล้ายหนอน มีชื่อว่า D.immitis จากนั้นเมื่อยุงตัวนั้นมากัดสุนัขของเราเข้า ตัวอ่อนของพยาธิหัวใจจากน้ำลายของยุงจะเข้าสู่ร่างกายสุนัขทางชั้นผิวหนัง จากนั้นก็จะเจริญเติบโตขึ้นเรื่อยๆ พร้อมกันนั้นก็ค่อยๆคลืบคลานเข้าสู่หัวใจ โดยผ่านทางกระแสเลือด จากนั้นเมื่อถึงหัวใจ เจ้าพยาธิหัวใจตัวร้ายก็จะเติบโตพร้อมที่จะผลิตไข่ซึ่งจะฟักเป็นตัวอ่อนเข้าสู่กระแสเลือดของน้องหมาผู้น่ารักของเรา จากนั้นเจ้าตัวแก่ของพยาธิหัวใจนี้ก็จะเริ่มทำลายอวัยวะสำคัญต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ปอด ตับ และที่แน่นอนก็คือหัวใจนั่นเอง สุนัขจะเริ่มแสดงอาการป่วยและเสียชีวิตในช่วงนี้นี่เอง จากนั้นเมื่อยุงมากัดเจ้าตัวนี้เข้า แล้วไปกัดตัวอื่นต่อก็จะวนเวียนกันเป็นวงจรชีวิตของมัน เจ้าพยาธิหัวใจ...
      2). อาการที่มักจะแสดงออก...
      แน่นอนว่าหัวใจจะถูกทำลายมากที่สุด โดยสุนัขที่เป็นโรคนี้มักจะ มีหัวใจที่โตผิดปกติ เหนื่อยง่าย เหงือกคล้ำ หัวใจเต้นไม่เป็นปกติ ถ้าเจ้าตัวพยาธิหัวใจแก่มันเข้าสู่ปอด ก็จะทำลายปอด ทำให้มีอาการไอแห้งในตอนเช้าหรือค่ำ ตกเลือดในปอด หากเข้าสู่ตับก็จะทำให้ ตับวาย ไตวาย ท้องมาน ขาหลังไม่มีแรงฯลฯ...
      3). แนวทางป้องกันรักษา...
      แน่นอนว่าการป้องกัน ย่อมดีกว่าการรักษา การที่เราฉีดหรือหยดยา ป้องกันพยาธิหัวใจ ทุกๆเดือนเมื่อสุนัขอายุ 4 เดือนไปแล้ว เป็นวิธีที่ดี และควรที่จะทำตามนั้น ถึงแม้ไม่ได้อยู่ในภาวะเสี่ยงต่อการเกิดโรคก็ตาม ดังที่กล่าวไว้ตอนต้น ในปัจจุบัน วัฒนธรรม การเลี้ยงหมาเปลี่ยนไป จากเคยอยู่นอกบ้าน ก็เข้าไปอยู่ในบ้าน แต่เราก็ควรป้องกันไว้ก่อน เพราะถึงแม้จะไม่อยู่ในภาวะเสี่ยง แต่เราก็ยังได้ประโยชน์จากตัวยานั้นในทางอื่น นั่นก็คือ การป้องกัน พยาธิ เห็บ หมัด ไร ขี้เรื่อน ซึ่งตัวยาที่ใช้ส่วนใหญ่มีสรรพคุณในการกำจัดพยาธิอื่นซึ่งสามารถติดต่อสู่คนได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็น พยาธิตัวกลม พยาธิปากขอ พยาธิแซ่ม้า และพยาธิตัวหนอนในปอด นอกจากนี้ยังสามารถฆ่าหิดไรต่างๆได้อีกด้วย
       เห็นมั๊ยครับว่าการป้องกันพยาธิหัวใจนั้น เราจะได้ประโยชน์มาก แค่ใหน ดังนั้นเราควรดูแลน้องหมาสุดที่รักของเราให้ดี ก่อนจะสายเกินไปนะครับ อ่อ!!! แล้วก็อย่าลืมปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ยาทุกครั้งนะครับ เพื่อความไม่ประมาทครับ... ระวังดีๆนะครับไว้เจอกันใหม่นะครับ...บาย.

บ๊อก บ๊อก บ๊อก


สนใจสอบถามได้ที่ :05-0081633 ตลอด 24 Hr.I พ่อพันธุ์ I แม่พันธุ์ I ลูกๆตัวเล็ก I เวบบอร์ด I Link I
Site Design © 2005 BogBogBog.Com All rights reserved