HOME

BogBogBog KENNEL.

:: สวัสดีครับ " บ๊อก บ๊อก บ๊อก " ยินดีต้อนรับครับ :: ขอขอบคุณทุก คำชม , ทุกเสียงตอบรับดีๆ จากลูกค้าทุกท่าน ซึ่งให้การสนับสนุนเราเป็นอย่างดีมาโดยตลอด สิ่งเหล่านั้นเปรียบเหมือนกำลังใจ ที่คอยผลักดันให้เราผลิตลูกสุนัขคุณภาพดีๆเพื่อลูกค้าทุกท่านตลอดไป ขอบคุณมากครับ... ::

รายการที่น่าสนใจ

HOME
boy เรื่องของนม!!!
boy ระวัง!! พยาธิหัวใจ
boy วิธีคลายร้อนให้น้องหมา!!
boy วิธีแก้นิสัยการกัดแทะของลูกสุนัข
boy โปรแกรมฉีดวัคซีน
boy การเลือกซื้อสุนัข
boy การเลี้ยงดูลูกสุนัข
boy ว่าด้วยอาหารสุนัข
boy การเพาะพันธุ์
boy การดูแลแม่สุนัข
boy สุนัขคลอดลูก
boy ดูแลลูกสุนัขหลังคลอด
boy ดูแลแม่สุนัขหลังคลอด
boy รับน้องหมาสู่บ้านใหม่
boy การตั้งชื่อ
boy ที่อยู่อาศัย
boy อาหารลูกสุนัข
boy การฝึกสุนัข
boy การเคี้ยว
Link Link
 

เรื่องของนม!!!

เรื่องของนม!!!

..." เรื่องของนม!!! " ...
      ช่วงนี้รู้สึกว่าจะมีลูกสุนัขเกิดขึ้นมากมาย ตามที่ต่างๆทั่วประเทศนี้ เนื่องจากว่า มีเพื่อนๆโทรเข้ามาสอบถามเรื่องต่างๆเกี่ยวกับการคลอด การเลี้ยงลูกฯ กันมากทีเดียว ดังนั้นวันนี้จะขอกล่าวถึงเรื่องของนมกันหน่อยนะครับ???
      ถ้าพูดถึงนม นมที่ดีที่สุดคือนมของแม่นั่นเอง ไม่ว่าจะ มนุษย์ หรือ สัตว์ต่างๆในโลกนี้ย่อมเหมื่อนกันคือ นมแม่ดีที่สุด เพราะจะเหมาะสมกับลูกอ่อนแต่ละชนิดอยู่แล้ว แต่หากมีเหตุที่ทำให้ลูกน้อยกินนมแม่ไม่ได้ก็ยุ่งแน่หล่ะทีนี้ !!
      ดังนั้น วันนี้จะพูดถึงนมที่ทดแทนนมแม่ ซึ่ง โดยปกติแล้วหากเรียงลำดับนมที่ใกล้เคียงกัน ได้แก่ นมสุนัข ,นมแกะ, นมแพะ,นมวัว ซึ่งหมายความว่า นมที่ใกล้เคียงนมสุนัขมากที่สุดคือ นมแกะ แต่ไม่มีขายตามท้องตลาดในประเทศไทย ดังนั้นในร้านเพทช็อป หรือ คลีนิกหมอ จะเห็น นมแพะ วางจำหน่าย และในความจริงแล้วนมแพะถือได้ว่ามีประโยชน์และมีคุณภาพดีใช้ได้เลยทีเดียว ซึ่งนมแพะนั้นจะมีอนุภาคที่เล็กกว่านมวัว ย่อยง่ายกว่า ซึ่งในคนบางคนยังไม่สามารถย่อยนมวัวได้เลย ซึ่งนั้นเป็นปัญหาสำหรับลูกสุนัขแรกเกิด หากย่อยไม่ได้เกิดอาการท้องเสีย และอาจถึงแก่ชีวิตได้เลยทีเดียว
      สรุปว่านมแพะย่อยง่าย และใกล้เคียงนมสุนัขมากกว่านมวัว ครับ แต่นมแพะก็ยังเหมาะกับลูกสุนัขตั้งแต่ 2 วันขึ้นไปนะครับ และในบทความต่อๆไปผมจะกล่าวถึง อาหารแทนนมที่สามารถใช้ได้กับ ลูกสุนัขแรกเกิดนะครับ
      คุณค่าของนมแพะ ตามหลักวิชาการ..
      น้ำนมแพะมีคุณภาพเด่นในด้านโมเลกุลของเม็ดไขมันที่มีขนาดเล็กย่อยและดูดซึมง่ายจนไม่จำเป็นต้องผ่านกระบวนการตีเม็ดไขมัน ซึ่งน้ำนมแพะนั้นมีรสหวานและเค็มน้อยกว่านมชนิดอื่นๆ ทำให้เป็นตัวเลือกที่คนใช้ดื่มแทนนมวัว กรณีที่คนแพ้นมวัว เนื่องจากนมแพะมีน้ำตาลแลคโตสน้อยกว่า มีความเด่นในด้านโปรตีน แคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตามิน บี 2 และโปรตัวเซียม ผู้ดื่มนมแพะจะช่วยลดอาการปวดหัว ไมแกรน หืดหอบ แผลเปื่อย อาการแพ้ ไขข้ออักเสบ กล้ามเนื้อเส้นประสาทหัวใจจะทำงานเป็นปกติ...
      ตารางเปรียบเทียบคุณค่าทางโภขนาการของน้ำนม
สารอาหาร แพะ วัว คน
โปรตีน % 3.0 3.0 1.1
ไขมัน % 3.8 3.6 4.0
แคลอรี/100 ml 70 69 68
วิตามิน เอ 39 21 32
วิตามิน บี 68 45 17
ไรโบฟาวิน 210 159 26
วิตามิน ซี (mg ascorbic acid/100ml) 2 2 3
วิตามิน ดี (i.u/gram fat) 0.7 0.7 0.3
แคลเซียม % 0.19 0.18 0.04
ธาตุเหล็ก % 0.07 0.06 0.2
ฟอสฟอรัส % 0.27 0.23 0.06
ครอเลสเตอรอล (mg/100 ml) 12 15 20

       เห็นมั๊ยครับ ว่านมแพะนั้นมีประโยชน์อย่างไร ดังนั้นสำหรับลูกค้าทุกท่าน ที่ยังให้สุนัขทานนมวัวอยู่แล้วเกิดปัญหา อึเก็บยาก ถ่ายเหลวเป็นน้ำ หรือท้องเสีย ลองเปลี่ยนมาใช้นมแพะกันดูนะครับ ดีกว่าแน่นอน... แต่หากไม่สะดวกก็ไม่เป็นไรนะครับไม่ต้องตกใจ ว่าจะทานนมวัวไม่ได้ ทานได้ครับเพียงแต่ก็จะมีผลตามมาเหมือนที่บอก พอหยุดนม ก็หายไปเองครับ ไม่ต้องตกใจ เอาเป็นว่าแล้วแต่เราสะดวกก็แล้วกันครับไว้เจอกันใหม่นะครับ...บาย.

บ๊อก บ๊อก บ๊อก


สนใจสอบถามได้ที่ :085-0081633 ตลอด 24 Hr.I พ่อพันธุ์ I แม่พันธุ์ I ลูกๆตัวเล็ก I เวบบอร์ด I Link I
Site Design © 2005 BogBogBog.Com All rights reserved