HOME

BogBogBog KENNEL.


รายการที่น่าสนใจ

HOME
boy โปรแกรมฉีดวัคซีน
boy การเลือกซื้อสุนัข
boy การเลี้ยงดูลูกสุนัข
boy ว่าด้วยอาหารสุนัข
boy การเพาะพันธุ์
boy การดูแลแม่สุนัข
boy สุนัขคลอดลูก
boy ดูแลลูกสุนัขหลังคลอด
boy ดูแลแม่สุนัขหลังคลอด
boy รับน้องหมาสู่บ้านใหม่
boy การตั้งชื่อ
boy ที่อยู่อาศัย
boy อาหารลูกสุนัข
boy การฝึกสุนัข
boy สุขภาพฟัน
Link Link
 

การเลี้ยงดูลูกสุนัข

การเลี้ยงดูลูกสุนัข

      เมื่อเราได้คัดสรรลูกสุนัขมาอย่างดีแล้ว ก็ถึงคราวที่เราต้องเลี้ยงดูเค้าให้มีสุขภาพที่แข็งแรง มีความเป็นอยู่ที่ดี เพื่ออนาคตเค้าจะได้เป็นสุนัขที่สวยงาม สมกับที่เราตั้งใจรอกันมานาน และมีอายุยืนนานอยู่กับเราโดยไม่มีปัญหาเรื่องสุขภาพให้กวนใจ
      ในการเริ่มต้นนั้นเมื่อเรารับเค้าเข้ามาวันแรก หากเค้าไม่สกปรกมากนัก ไม่ควรจะรีบอาบน้ำนะครับ เพราะลูกสุนัขควรจะได้รับเวลาในการปรับตัวจากที่เดิมมาที่ใหม่ และอีกอย่างเค้าคงจะเพลียมากแล้ว โดยปกติลูกสุนัขจะไม่อาบน้ำบ่อยอยู่แล้วเพราะจะทำให้เป็นปอดบวมได้ง่าย เพราะเชื่อว่าผู้ขายลูกสุนัขคงจะเสริมสวยเค้ามาครั้งนึ่งแล้ว (แต่หากสภาพเค้าสกปรกจริงๆ ก็จำเป็นครับที่จะต้องทำความสะอาดกันบ้าง ถือซะว่าเป็นการล้างสิ่งสกปรกก่อนเข้าบ้านไปในตัว แต่ควรจะทำด้วยความรวดเร็ว ใช้เวลาให้น้อยที่สุด)
      วันแรกเราควรให้เค้าได้พักผ่อนมากที่สุด อดใจไว้ก่อนครับ อย่าเพิ่งรีบร้อนที่จะเล่นกับเค้า เค้ายังอยู่กับเราไปอีกนาน รอให้สภาพร่างกายเค้าพร้อมซะก่อนแล้วค่อยเล่นก็ไม่นานเกินไป สิ่งแรกที่ควรให้เค้าทานคือน้ำ ไม่ต้องบังคับเค้านะครับเมื่อเค้าพร้อมเค้าจะเข้ามาทานเอง ในบางครั้งอาจจะมีการอาเจียนบ้างเพราะการเดินทางไม่ต้องตกใจ (รอดูไปก่อนหากวันต่อมายังมีอีกชักจะไม่ได้การครับ อาจได้ลูกสุนัขป่วยมาก็ได้ ควรรีบพาไปหาหมอให้ตรวจสุขภาพไปเลยน่าจะดีนะครับ) จากนั้นเมื่อเค้าพร้อม หายเหนื่อย เค้าก็จะหาอะไรเล่นเองตามธรรมชาติของลูกสุนัขอยู่แล้ว คราวนี้แหละคุณอยากเล่นอะไรก็สุดแล้วแต่จะสรรหากันมาก็แล้วกัน
      เมื่อนำลูกสุนัขเข้ามาในบ้านในวันแรก เขาจะหวาดกลัวเพราะต้องมาอยู่สิ่งแวดล้อมที่แปลกใหม่ เราควรให้ความรักและเอาใจใส่เขาอย่างเต็มที่เนื่องจากในสิ่งแวดล้อมที่แปลกใหม่ทำให้เขาจะรู้สึกเหงาเพราะต้องจากอกแม่ จากพี่น้อง เขาจึงต้องการความรักจากเราแทนที่สิ่งที่เขาขาดไป เราควรให้เวลาเขาปรับตัวเพื่อให้เกิดความเคยชินกับที่ใหม่ เสียงอึกทึกครึกโครม ผู้คนแปลกหน้า และเสียงของเด็กๆ อาจทำให้เขาตกใจกลัว ดังนั้นควรเข้าใจเขาอย่าลงโทษหรือดุด่าเขาอย่างรุนแรง(การดุด่าเขาอย่างรุนแรงจะทำให้เขาฝังใจ แทนที่จะทำให้เขาเชื่อกลับทำให้เขารั้นที่จะทำสิ่งนั้น การลงโทษเราอาจจะใช้เสียงดังเช่น "อย่า" หรือดึงบริเวณหลังคอให้เขารู้สึกตรึง เท่านี้เขาก็จะรับรู้แล้ว) ซึ่งเขาอาจจะทำของรก หรือจำในสิ่งที่เราสอนไม่ได้ในช่วงแรก เนื่องจากลูกสุนัขในช่วง 1-3 เดือนแรกยังมีความจำสั้น และยังไม่สามารถควบคุมการกระทำของตัวเองได้ เนื่องจากลูกสุนัขในช่วงนี้ก็เปรียบได้กับเด็กทารก ในระยะนี้สิ่งที่เขาจะเรียนรู้จากคุณคือ รู้ว่าคุณคือเจ้าของและรู้จักที่จะกลัวคุณ ความสุขในวันแรกๆในบ้านใหม่ จะมีผลต่อลักษณะนิสัยของสุนัขในวันข้างหน้าอย่างถาวร
      ส่วนเรื่องอาหารนั้น ในช่วงแรกที่ฟันยังไม่ขึ้นนั้นควรให้อาหารเม็ดแช่น้ำเพื่อให้เค้าสามารถทานได้ง่าย จากนั้นหมั่นสังเกตุดูว่าฟันเค้าขึ้นเยอะหรือยัง โดยเฉพาะฟันกราม (อยู่ด้านใน) โดยดูได้จากการใช้นิ้วล้างสะอาด แหย่เข้าไป ถ้าเค้าใช้ฟันกราม(ด้านใน) ขบ งับ นิ้วมือคุณจนเจ็บมากๆ ก็ แสดงว่า ฟันเค้าแข็งแรงดีมากแล้ว ดังนั้นเราก็สามารถให้อาหารเม็ดแข็ง(ไม่ต้องแช่น้ำ) ได้....ตอนแรกควรให้ทีละน้อยก่อน เพราะอาหารเม็ดแข็ง จะพองขยายตัวได้อีก เวลาทานเข้าไปในท้อง เค้าไม่รู้ กินมากไป อาจจะแน่นท้องได้ >>>ไว้ต่อคราวหน้านะครับ

บ๊อก บ๊อก บ๊อก


สนใจสอบถามได้ที่ :05-0081633 ตลอด 24 Hr.I พ่อพันธุ์ I แม่พันธุ์ I ลูกๆตัวเล็ก I เวบบอร์ด I Link I
Site Design © 2005 BogBogBog.Com All rights reserved